G

Call: 0399.321.467

Quy trình sơn nhà Cần Thơ – Hướng dẫn tự thi công sơn nhà

Lượt xem: 384 lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Hiện bạn đang muốn tự mình thi công sơn lại phòng, căn nhà của mình và cần tìm 1 quy trình sơn nhà Cần Thơ chi tiết nhất từ chuẩn bị các dụng cụ ra sao cho đến cách pha sơn nước. Cũng như quy trình sơn chuẩn thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay hướng dẫn sơn và quy trình sơn nhà Cần Thơ đúng kĩ thuật cực kỳ đơn giản sau đây nhé.

Quy Trình Sơn Nhà Cần Thơ Chi Tiết, Đúng Kỹ Thuật Năm 2022

Chọn thời điểm thi công sơn nhà – quy trình sơn nhà Cần Thơ

Thời điểm thích hợp nhất để sơn nhà là vào đúng tiết thu của miền Bắc với đặc thù không khí khô ráo, mát mẻ. Bạn nên sơn nhà vào trong khoảng cuối tháng 9, tháng 10 và thang 8 dương lịch là thích hợp nhất. Tuy nhiên, việc đòi hỏi thời tiết lý tưởng như vậy là một điều rất khó với các vùng miền khác nhau ở nước ta.

Đồng thời cũng không đáp ứng được nhu cầu thi công xây dựng quanh năm. Bạn vẫn có thể thi công sơn nhà vào mùa xuân, mùa hạ & mùa đông nhưng tránh thời điểm trời mưa kéo dài hay khi độ ẩm của không khí tăng cao. Bởi khi đó, công trình xây dựng sẽ lâu khô & gặp nhiều sự cố như ngấm ẩm, bong tróc.

quy-trinh-son-nha-can-tho
quy trình sơn nhà Cần Thơ

Mặt khác, cũng không nên sơn nhà khi trời quá nắng do sơn cần 1 thời gian nhất định để có thể bám dính chắc chắn vào trong bề mặt tường. Dung môi bay hơi nhanh hơn khi nhiệt độ cao làm giảm độ bám khiến cho màng sơn dễ rạn, nứt, bong tróc và nhăn nhúm.

Mặt khác, cũng không nên sơn nhà khi trời quá nắng do sơn cần 1 thời hạn nhất định để hoàn toàn có thể bám dính chắc như đinh vào trong mặt phẳng tường. Dung môi bay hơi nhanh hơn khi nhiệt độ cao làm giảm độ bám khiến cho màng sơn dễ rạn, nứt, bong tróc và nhăn nhúm .

Chọn lựa màu sắc phù hợp

Màu sơn gồm 1 số màu gốc, những màu sắc khác đều được pha chế từ màu gốc. Hầu hết những hãng sơn đều có bảng màu phong phú để các khách hàng chọn lựa. Xét về lý thuyết, màu của những hãng là giống nhau, tuy nhiên, màu thực tế có thể thay đổi tùy vào chất lượng của sơn, hệ thống sơn & tay nghề thợ thi công.

Ánh sáng cũng chính là yếu tố quyết định đến màu sơn. Cùng 1 màu sơn nhưng nếu bạn quan sát dưới ánh sáng tự nhiên sẽ khác với khi quan sát bên dưới ánh sáng điện.

quy-tring-son-nha-can-tho
quy trình sơn nhà Cần Thơ

Sơn có nhiều nhãn hiệu, chủng loại nhưng đa phần là sơn gốc nước. Bạn cần xác định tông màu trang trí, khả năng chi trả để chọn lựa sản phẩm sơn phù hợp.

Tính toán lượng sơn nhà cần phải mua

Để tính toán chính xác lượng sơn cần mua, bạn nên biết rõ độ phủ của mỗi loại sơn. Độ phủ chính là số m2 mà một lít hay 1kg sơn có thể sơn phủ lên bề mặt vật cần sơn như tường nhà hay kim loại. Độ phủ cũng sẽ phụ thuộc vào bề mặt thi công có bằng phẳng hay không. Lượng sơn cần sử dụng cho bề mặt bằng phẳng sẽ đỡ tốn kém hơn so với cho bề mặt gồ ghề.

Vậy làm thế nào để có thể tính toán chính xác lượng sơn cần mua? Hãy tham khảo bảng sau đây:

oquy-trinh-son-nha-can-tho

Những quy trình sơn nhà Cần Thơ cơ bản

Những bước trong quy trình sơn nhà Cần Thơ gồm: Vệ sinh bề mặt > Thi công sơn chống thấm > Bả mastic > Lăn sơn lót kháng kiềm > Lăn lớp sơn màu thứ I > Thi công lăn lớp sơn màu thứ II.
Quy trình sơn nhà Cần Thơ là sơn từ ngoài vào bên trong, từ trên xuống dưới. Nên sơn ở khu vực khó rồi mới đến các khu vực dễ.

Chuẩn bị bề mặt sơn

Để lớp sơn phủ mịn, và bám dính tốt, công tác chuẩn bị bề mặt thi công cần được tiến hành một cách kỹ lưỡng.Với công trình mới (nhà mới xây xong), bề mặt tường cần đạt đủ độ khô cần thiết thì mới có thể thực hiện những bước sơn tường nhà. Độ ẩm tường không nên vượt quá 15%, độ ẩm quá cao sẽ khiến cho màng sơn nhanh xuống cấơ. Gây hiện tượng bong tróc, phồng rộp hay loang lổ màu sắc.

Vệ sinh lại bề mặt bằng giấy ráp mịn nhằm loại bỏ những hạt cát còn bám trên tường rồi tiến hành vệ sinh bụi bẩn. Bề mặt tường đạt chuẩn khi không còn bụi bẩn, đất cát, rong rêu hay bất cứ yếu tố nào làm giảm độ bám dính của sơn.

quy-trinh-son-nha-can-tho
quy trình sơn nhà Cần Thơ

Một số lưu ý về cách xử lý bề mặt tường trong quy trình sơn nhà Cần Thơ:Với tường cũ ( nhà sơn lại ), trước khi sơn cần vô hiệu hết các loại rêu mốc, bụi bẩn, tạp chất và lớp sơn cũ đã bong tróc.

Nếu mặt phẳng tường còn mới thì dùng thêm giấy ráp hay đá mài đánh qua hàng loạt tường để tạo chân bám cho lớp sơn mới. Sau khi vệ sinh xong phải xối rửa lại bằng nước sạch, chờ khô rồi mới thi công sơn. Một số quan tâm về cách giải quyết và xử lý mặt phẳng tường trong:

  • Bề mặt tường chứa bột trét, màng sơn cũ, vữa xi măng: Cần đục, chà xát, cạo sạch màng sơn hoặc những bề mặt kém bằng phẳng, sau đó trét lại bằng loại bột phù hợp.
  • Bề mặt tường có bột, chất bẩn và chứa cát: Sử dụng vòi nước áp lực cao làm sạch bề mặt. Bạn cũng có thể kết hợp thêm một số chất tẩy nhẹ. Trong trường hợp bề mặt có nhiều bột, sau khi làm sạch bề mặt tường, hãy sơn thêm hai lớp lót chống kiềm.
  • Bề mặt tường chứa nấm, mốc, rêu: Sử dụng vòi nước áp lực cao để tẩy sạch bề mặt. Có thể kết hợp với dụng cụ cạo, đục hoặc thuốc diệt rêu, nấm. Cuối cùng, rửa lại bề mặt tường với nước sạch & chờ cho khô.
  • Bề mặt tường chứa dầu mỡ: Dùng dung dịch tẩy rửa nhẹ và một chút dung môi nếu cần. Sau đó, rửa kỹ lại với nước sạch để loại bỏ hết hoàn toàn vết bẩn.

Thi công bột bả

Bột bả (matit) là vật liệu được dùng để tạo bề mặt bằng phẳng cho tường, che đi khuyết điểm, khe nứt trước khi thi công sơn lót, sơn phủ, đồng thời giúp làm tăng độ bám dính kết cấu. Khi bề mặt tường bằng phẳng thì chi phí sơn sẽ giúp giảm bởi lượng sơn lót và sơn phủ cần sử dụng sẽ ít đi.

Tùy vào yêu cầu & mục đích sử dụng mà có thể có 1 đến 2 lớp bột bả hay không sử dụng bột bả. Đặc biệt, lớp trét không được dày quá 3mm để tránh dẫn đến hiện tượng nứt nẻ, bong tróc hay biến dạng màng sơn.

quy-trinh-son-nha-can-tho
quy trình sơn nhà Cần Thơ

Trộn bột bả với nước theo tỷ lệ 3:1, sử dụng máy khuấy đều cho tới khi hỗn hợp đạt trạng thái quánh dẻo đồng nhất. Tiếp theo, tiến hành trét một đến hai lớp, các lớp cách nhau khoảng 2-4 giờ đồng hồ. Chờ sau bốn đến sáu giờ trước khi tiến hành xả nhám. Sau khi đã xả nhám, nên chờ khoảng một đến hai ngày để bề mặt bột cứng rồi mới quay lại vệ sinh và thi công lớp lót.

Lưu ý, bột bả sau khi trộn nên sử dụng ngay trong khoảng 1-2 giờ. Quá thời hạn trên, bột sẽ khô, cứng không thể thi công được nữa.Trộn bột bả với nước theo tỷ suất 3 : 1, sử dụng máy khuấy đều cho tới khi hỗn hợp đạt trạng thái quánh dẻo như nhau. Tiếp theo, triển khai trét một đến hai lớp, các lớp cách nhau khoảng chừng 2-4 giờ đồng hồ đeo tay. Chờ sau bốn đến sáu giờ trước khi thực thi xả nhám.

Sau khi đã xả nhám, nên chờ khoảng chừng một đến hai ngày để mặt phẳng bột cứng rồi mới quay lại vệ sinh và kiến thiết lớp lót. Lưu ý, bột bả sau khi trộn nên sử dụng ngay trong khoảng chừng 1-2 giờ. Quá thời hạn trên, bột sẽ khô, cứng không hề kiến thiết được nữa .

Công tác thi công chống thấm – quy trình sơn nhà Cần Thơ

Thi công chống thấm nhằm bảo vệ công trình khỏi tác động của những yếu tố mưa, ẩm. Khâu này đặc biệt cần thiết đối với khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều như ở nước ta. Kiểm tra & tiến hành chống thấm cho các bề mặt thi công phải tiếp xúc với nước như bồn hoa, tường ngoài trời.

Nên chủ động chống thấm từ phía có nguồn nước để đạt hiệu quả cao nhất. Chống thấm từ phía sau nguồn nước hoặc chống thấm bị động chỉ được thực hiện khi không thể chống thấm từ phía có nguồn nước.

quy-trinh-son-nha-can-tho
quy trình sơn nhà Cần Thơ

Thi công sơn lót kháng kiềm

Nhiệm vụ của sơn lót là ngăn kiềm (có trong vôi, xi măng), ngăn ẩm, chống thẩm thấu. Đồng thời làm tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường. Chủ nhà có thể chọn lựa sơn 1 hay 2 lớp lót tùy ý. Thông thường, việc bỏ qua bước sơn lót thường không làm ảnh hưởng đến quá trình thi công.

Tuy nhiên, về lâu về dài sẽ làm giảm chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của lớp sơn màu, khiến cho lớp phủ dễ bị kiềm hóa, loang lổ và không đều màu. Mặt khác, nếu không dùng sơn lót, bạn sẽ tốn nhiều sơn phủ hơn bởi bột bả sẽ hút sơn phủ. Trong khi đó, sơn lót có giá thành rẻ hơn sơn phủ khá nhiều. Do đó, sử dụng sơn lót luôn là lựa chọn kinh tế hơn.
Lưu ý: Sơn phủ trắng bình thường không thể thay thế sơn lót do không có đặc tính ngăn ẩm, chống kiềm, tạo bề mặt nhẵn mịn, độ bám dính cao.

Sơn lớp phủ hoàn thiện

Sơn phủ giống như chiếc áo của bức tường, ngoài trách nhiệm giúp bảo vệ tường còn làm cho căn nhà đẹp mắt hơn. Thông thường, người ta sẽ chọn sơn hai lớp thay vì chỉ 1 lớp bởi một lớp sơn không hề bảo vệ thẩm mỹ và nghệ thuật và chất lượng. Việc lăn 2 lớp sơn phủ sẽ tạo lớp màng đẹp, đồng màu mà mịn hơn .

Lớp sơn phủ thứ nhất

Sau khi sơn lớp lót chống kiềm, nên chờ tối thiểu là 2 giờ cho lớp sơn khô rồi sau đó mới tiến hành sơn lớp phủ màu thứ nhất. Trước khi thi công, nên pha loãng sơn với 5 đến10% nước sạch theo thể tích giúp tăng độ phủ cho sơn & việc thi công cũng dễ dàng hơn. Với bề mặt tường sơn trực tiếp (không có bột bả matit) thì chỉ nên pha không quá 5% nước sạch.

Công cụ thi công sơn có thể dùng là cọ, cọ lăn hay máy phun sơn. Tùy thuộc vào bề mặt tường cụ thể mà bạn chọn lựa dụng cụ thi công cho phù hợp. Cọ sơn là dụng cụ tốt nhất cho khu vực có bề mặt gồ ghề, hẹp, diện tích nhỏ, nhiều chi tiết, góc cạnh. Cọ lăn dù có ưu điểm là giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh hơn nhưng cạnh ống lăn rất mềm nên không tạo nên đường sơn sắc sảo như cọ.

quy trình sơn nhà Cần Thơ
Dịch Vụ Thi Công Nội Thất Biệt Thự Cần Thơ

Xem thêm: Vệ sinh văn phòng – Công ty vệ sinh công nghiệp
Sau khi thi công sơn xong lớp thứ nhất, cần kiểm tra những khuyết điểm của quá trình thi công sơn nhà trước đó để sửa chữa kịp thời trước khi quét lớp sơn thứ 2. Sau khi thi công sơn xong lớp thứ nhất, cần kiểm tra những khuyết điểm của quy trình sơn nhà Cần Thơ trước đó để sửa chữa thay thế kịp thời trước khi quét lớp sơn thứ 2 .

Lớp sơn phủ thứ 2

Sau khoảng hai giờ tính từ thời điểm hoàn thiện lớp sơn phủ thứ nhất. Bạn có thể tiến hành sơn lớp phủ cuối cùng. Dụng cụ & cách thức tiến hành vẫn như là lần thứ nhất. Tuy nhiên, do đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng do đó cần thi công thật cẩn thận. Sau khi sơn xong, hãy sử dụng đèn pin chiếu rọi vào tường để quan sát xem lớp phủ có đồng đều không, có để lại vệt chổi sơn trên mặt tường hay không.

Lưu ý khi thi công sơn tường – quy trình sơn nhà Cần Thơ

  • Thùng sơn nên được đặt ở vị trí an toàn, quá trình chuyển vận phải hết sức cẩn thận. Nếu vô tình làm đổ sơn, cần dùng đất, cát để thu gom.
  • Luôn bảo đảm công trình thông thoáng trong quá trình thi công hay trong trường hợp điều kiện thi công không đảm bảo thì cần sử dụng quạt điện để tạo độ thoáng.
  • Sơn không sử dụng hết nếu cần tiêu hủy thì phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Tuyệt đối không đổ sơn hết hạn, sơn thừa ra môi trường.
  • Nếu bị sơn dính vào mắt cần sơ cứu bằng nước sạch & đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý.
  • Luôn đeo khẩu trang & sử dụng quần áo, găng tay bảo hộ trong khi thực hiện những bước sơn nhà.

Hy vọng với bài viết hướng dẫn về quy trình sơn nhà Cần Thơ đẹp, đúng cách trên có thể mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu còn thắc mắc gì, hay cần tìm một dịch vụ thiết kế xây dựng uy tín. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công Ty TMDV TN Group để được tư vấn miễn phí nhé!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TN GROUP

G

Call: 090.222.5587