Cách Vệ Sinh Bồn Nước Đơn Giản Hiệu Quả

Lượt xem: 439 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Bồn nước hiện là một trong những sản phẩm trữ nước thiết yếu tại mỗi gia đình. Hầu hết tất cả các loại bồn nước sau khi sử dụng một thời gian đều phải tiến hành vệ sinh định kỳ mới có thể đảm bảo được chất lượng nguồn nước cũng như tuổi thọ của bồn nước được tốt nhất.

Vệ sinh bồn nước là công việc khá đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện ở nhà. Tuy nhiên, cách vệ sinh bồn nước hiệu quả thì không phải ai cũng rõ. Sau đây là cách vệ sinh bồn nước cơ bản.

Bao lâu thì nên vệ sinh bồn nước?

Hiện nay hầu hết trong các gia đình Việt đều sử dụng bồn inox để dự trữ nước sinh hoạt. Nhưng một điều mà rất nhiều người không coi trọng việc vệ sinh bồn nước. Bởi họ thường chủ quan rằng nguồn nước máy rất sạch, và bồn inox không bị đóng rêu như bồn nhựa nên không cần chùi rửa.

Nhưng đây là một suy nghĩ rất sai lầm, vì sau một thời gian sử dụng thì trong bồn sẽ bị cặn, bám bẩn do chính nguồn nước tạo thành. Thậm chí ở những nơi mà nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nếu không vệ sinh bồn nước inox thường xuyên sẽ gây hiện tượng rỉ sét làm bồn nước bị hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Chính vì thế, vệ sinh bồn inox là việc phải thực hiện định kỳ. Thông thường thì bạn nên vệ sinh bồn một năm một lần. Nhưng tốn nhất thì nên duy trì 3 tháng/ lần. Đặc biệt ở những nơi sử dụng nước giếng thì nên cọ rửa bồn 1 tháng 1 lần.

cach-ve-sinh-bon-nuoc-don-gian-hieu-qua
Bao lâu thì nên vệ sinh bồn nước?

Một số tác hại nếu không vệ sinh bồn nước định kỳ

Bồn nước sau khi sử dụng một thời gian sẽ chứa cát, rong rêu sẽ gây tắc nghẽn đường ống dẫn nước, dẫn đến vòi nước chảy yếu, chảy chậm, và lâu dần sẽ tắc nước.

Bồn nước dùng lâu ngày sẽ tích tụ lượng phèn gây rỉ sét hư hỏng bồn rò rỉ, mục bồn inox – đặc biệt đối với khu vực dùng nước giếng.

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, các loại virus, vi khuẩn trong nguồn nước là thủ phạm chính gây ra 85% các bệnh nhi khoa và 65% bệnh tật của người lớn.

Một số trường hợp nước cấp từ bồn nước xuống yếu do đường ống bị tắc nghẹt bùn cát, rong rêu.Lúc này bạn lại tốn tiền gọi thợ sửa nước để thông nghẹt đường ống.

Nước cấp thuỷ cục có chứa Clorin tác dụng với luppe máy bơm bằng gang làm phát sinh vi khuẩn sắt làm hư hại các đường ống luppe, hư luppe, một số luppe nước PCCC hư hại làm nước trong ống chảy về bể chứa gây ô nhiễm nặng, có mùi hôi khó chịu.

Vi khuẩn sắt làm bồn inox lâu ngày bị rỉ sét, gây lủng bồn chứa, thất thoát nước, bạn phải tốn tiền hàn bồn, hoặc thay mới bồn inox khác.

Một số trường hợp sử dụng nguồn nước bẩn do bồn chứa nước bị ô nhiễm bị dị ứng da, bị viêm đường ruột, về lâu dài rất hại sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

cach-ve-sinh-bon-nuoc-don-gian-hieu-qua
Một số tác hại nếu không vệ sinh bồn nước định kỳ

Xem thêm:

Top những cách thông tắc cống “Đơn Giản – Hiệu Quả”

Cách vệ sinh bồn nước tại nhà đúng cách

Đối với vệ sinh bồn nước INOX

Bước 1: Tắt nguồn điện kết nối và khóa van nước nguồn.

 • Bạn nên ngắt nguồn điện kết nối nếu bạn sử dụng máy bơm để bơm nước hay dùng phao bồn nước.
 • Nếu bạn dùng nguồn nước máy thì phải khóa van nguồn nước.

Để tránh trường hợp nước bơm lên khi đang tiến hành vệ sinh bồn gây bất tiện và khó khăn cho người tiến hành.

Bước 2: Xả nước trong bồn ra.

Hầu hết các bồn nước inox khi sản xuất đều được hãng thiết kế với một van xả và vòi bơm nước vào. Bạn hãy mở van xả ở dưới cùng của bồn hoặc mở vòi bơm nước ra để có thể tháo được nước đang có trong bồn chứa.

Trước khi mở van bạn hãy nối thêm đường ống vào, việc này là để hướng nước đến vị trí tránh không gây ra sự ngập lụt hoặc xói mòn cục bộ.

Nếu như bồn chứa nước của gia đình bạn là loại không có van xả, khi này bạn hãy để ý và vệ sinh bồn khi mà nước đã dùng gần cạn hết.

Để tháo nước ra khỏi bồn chứa bạn có thể sử dụng một xô nước nhỏ múc, khi bồn không còn nhiều nước, xô không thể múc được nước bạn có thể dùng ly nhỏ hoặc các mảnh vãi cũ thấm nước và vắt ra ngoài.

cach-ve-sinh-bon-nuoc-don-gian-hieu-qua
Cách vệ sinh bồn nước tại nhà đúng cách

Bước 3: Tiến hành vệ sinh bồn nước inox.

Để đảm bảo an toàn cho nguồn nước và người sử dụng, chúng tôi sẽ không hướng dẫn bạn vệ sinh bồn bằng hóa chất.

Dưới đây là 3 cách đơn giản mà bạn có thể tự mình tiến hành vệ sinh tại nhà mà không cần phải gọi đến chúng tôi:

Vệ sinh bằng dụng cụ thủ công

 • Dùng bọt biển/bàn chải lông.
 • Trước hết bạn cần chuẩn bị bọt biển hoặc bàn chải lông sau đó sử dụng chúng để cọ rửa trực tiếp nếu loại bồn nước bạn dùng có thể chui vào bên trong.
 • Hãy sử dụng lực lên vật dụng cọ rửa để thực hiện chà, cọ theo chiều ngang từ bên này sang bên kia. Nhớ cọ rửa toàn bộ bề mặt bên trong bồn chứa, loại bỏ càng nhiều chất bẩn và bùn, rong rêu càng tốt.
 • Sau mỗi lần chà, cọ bạn có thể dùng nước rửa trôi các cặn bẩn xuống đáy bồn chứa và hãy tháo nước ở van xả tiếp đó đổ thêm nước vệ sinh đáy bồn chứa sau cùng
 • Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải gắn kèm gậy cán dài để vệ sinh trong tường hợp bồn chứa nước của gia đình bạn là loại nhỏ không thể vào vệ sinh trực tiếp được nhưng nhớ chú ý kích thước sao cho phù hợp.

Chú ý khi vệ sinh bồn nước inox bằng phương pháp thủ công

 • Cần chờ vài tiếng hoặc một ngày để dung dịch tác dụng với cặn bẩn nếu bạn sử dụng các hóa chất có nguồn gốc thiên nhiên với bồn chứa quá bẩn rồi sau đó mới tráng rửa cho sạch.
 • Vệ sinh bằng cách chà cọ cặn bẩn với dội rửa đẻ làm sạch.
 • Bạn cần hạn chế sử dụng các loại bàn chải có lông thép hoặc bọt biển làm bằng thép khi tiến hành vệ sinh, chà cọ. Do chúng có thể dễ dàng làm xước bề mặt inox từ đó tạo điều kiện để cặn bẩn bám lại về sau.

Cách làm sạch bồn nước inox bằng các loại dung dịch tự pha:

Khi tiến hành thau rửa bồn nước bạn nên chuẩn bị sẵn một lượng dung dịch có khả năng tẩy rửa an toàn trong bếp như dấm ăn hay Baking Soda.

Vì nếu sử dụng nước thông thường thì rất khó để cọ rửa sạch sẽ tối đa được do hầu hết bồn chứa nước qua một khoảng thời gian sử dụng sẽ chứa rất nhiều cặn bẩn bám nhớt trên thành thiết bị, thậm chí cả rong rêu.

Các hóa chất này có khả năng tẩy rửa khá tốt tuy nhiên vì nguồn nước sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt bao gồm cả nấu ăn nên bạn phải thật cẩn thận khi sử dụng chúng. Nên tìm hiểu là lựa chọn hóa chất đã được kiểm định và cho phép sử dụng để bảo đảm an toàn, tránh dùng hóa chất không rõ nguồn gốc độc hại.

 • Với những vết cặn bẩn bám lâu ngày thì việc kỳ cọ sẽ không thể sạch hết. Vì thế, bạn nên sử dụng các dung dịch làm sạch pha chế từ các nguyên liệu an toàn như dấm ăn, bột baking soda để tẩy rửa.
 • Sử dụng dấm ăn + backing soda để vệ sinh bồn nước, sử dụng bàn chải để việc tẩy rửa trở nên dễ dàng hơn.
cach-ve-sinh-bon-nuoc-don-gian-hieu-qua
Sử dụng dấm ăn + backing soda

Sử dụng thiết bị chuyên dụng để súc rửa bồn nước inox

Trường hợp gia đình bạn có sẵn các thiết bị chuyên dụng phun nước áp lực thì bạn có thể sử dụng để xịt rửa vệ sinh vì các thiết bị này giúp công việc diễn ra nhanh chóng hơn so với phương pháp thủ công.

Với những người thuê dịch vụ vệ sinh bồn nước tại nhà thì nhân viên vệ sinh cũng sẽ sử dụng thiết bị này để tiến hành vệ sinh. Các thiết bị này dễ dàng đánh bật một cách triệt để bùn dư và cả rêu bám trong bồn do có áp suất cao và khiến nước có tác động mạnh mẽ

Các máy phun nước áp lực có khá nhiều kích cỡ và công suất khác nhau tuy nhiên thì để vệ sinh bồn bạn có thể sử dụng máy có áp suất từ 1300 đến 2400 Psi là đã có thể đạt hiệu quả.

Lưu ý khi vệ sinh bồn nước bằng máy phun nước áp lực

 • Bạn có thể dùng loại vòi xịt tăng áp thông thường là loại dùng tưới cây hay rửa xe để vệ sinh bồn chứa inox
 • Do áp lực nước của thiết bị chuyên dụng là rất mạnh nên bạn cần đeo kính bảo hộ trong quá trình sử dụng. Khi dùng thiết bị cần tuân thủ các quy định an toàn khác như để tránh xa tầm tay trẻ em, không dùng máy với dung dịch có hoạt tính oxy hóa mạnh
 • Bạn hãy nhờ người bán hàng hoặc người có kinh nghiệm hướng dẫn cụ thể trước khi bạn sử dụng máy để có thể đảm bảo an toàn và dùng hiệu quả nhất

Bước 4: Tiến hành khử trùng sau khi súc rửa bồn nước inox.

Để tiến hành khử trùng nhằm giúp bồn được sạch khuẩn thì bạn có thể sử dụng dung dịch clo. Hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ việc có nên sử dụng Clo khử trùng bồn nước hay không do đây là loại hóa chất mạnh.

Trường hợp bồn nước quá bẩn và các hóa chất thiên nhiên không đủ để làm sạch hoàn toàn thì bạn mới nên sử dụng clo. Cẩn thận là điều cần thiết khi tiến hành dùng clo, hãy đảm bảo lượng Clo tồn dư sau quá trình làm sạch không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Hướng dẫn sử dụng Clo để khử trùng bồn nước inox

 • Khi đã hoàn thành các bước vệ sinh làm sạch thông thường hãy tiến hành bơm thêm nước vào khoảng 3/4 bồn chứa
 • Pha thuốc tẩy Chlorine (Clo) vào bồn nước: pha với tỉ lệ là 50 phần triệu (ppm) trên một lượng nước. Từ đó tính toán xem sử dụng lượng thuốc tẩy Clo là bao nhiêu (dung dịch tẩy Clo gia đình trên thị trường là loại 5%). Như đã nói trước đó cách này đòi hỏi cẩn thận cực cao và không khuyến khích bạn sử dụng
 • Để có thể giúp cho Clo hòa trộn đều vào phần còn lại của nước trong bể thì bạn hãy bơm thêm nước cho đầy bể chứa
 • Cho hỗn hợp chờ qua 1 ngày, trong khi này bạn cần đảm bảo không ai tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước này vì nó có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
 • Sau đó bạn tháo toàn bộ nước trong bồn ra bên ngoài bằng cách dùng van xả hoặc xô, gáo, dẫn nước đến hệ thống nước thải, lưu ý khi xả cần tránh các thảm thực vật hay ao hồ.
 • Sục rửa và tráng bồn lại với nước sạch.
cach-ve-sinh-bon-nuoc-don-gian-hieu-qua
Sử dụng Clo để khử trùng bồn nước

Lưu ý khi khử trùng bồn nước bằng Clo

 • Bạn nên trang bị găng tay cao su trong quá trình vệ sinh bồn chứa nước với dung dịch Clo để bảo vệ đôi tay và mang kính bảo hộ để bảo vệ mắt.
 • Nếu tiến hành xả nước trong bồn quá nhanh sẽ gây ra các nguy cơ như gây xói mòn hoặc ngập nước, hãy lưu ý đường thoát nước

Bước 5: Sục rửa lại bồn với nước sạch

Bước cuối cùng chính là tráng bồn, sau khi đã hoàn thành các bước trước đó thì bạn hãy sử dụng nước sạch để tráng rửa lại bồn chứa nước.

Trường hợp sử dụng thiết bị chuyên dụng để vệ sinh hãy sử dụng chính nó để sục rửa lại bồn với nước sạch. Trước khi bơm nước vào bồn để sử dụng bạn có thể cọ rửa thêm cùng nước sạch nếu thực hiện vệ sinh thông thường.

Bạn cần thực hiện tráng bồn thật kỹ bằng nước sạch nếu có sử dụng clo để tẩy rửa, khử trùng bồn nước nhằm đảm bảo nước được an toàn cho con người sử dụng.

Bạn cần chú ý là hãy lên kế hoạch vệ sinh bồn nước theo định kỳ từ 3 – 6 tháng/ lần để đảm bảo bồn luôn được sạch và nguồn nước được an toàn.

Đối với vệ sinh bồn nước nhựa

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ

 • Bàn chải không cán sử dụng để cọ miệng bồn.
 • Bàn chải có cán có chiều dài khoảng 1,2 – 1,5m.

Chú ý:  Để đảm bảo bồn nước sau khi vệ sinh được thực sự an toàn khi sử dụng hãy lựa chọn những bàn chải sạch.

Bước 2. Tiến hành chà rửa bồn nước nhựa.

 • Trước hết bạn cần ngắt nguồn điện máy bơm.
 • Tiếp đến hãy tháo phần lớn lượng nước trong bồn ra và giữ lại một lượng nước vừa đủ để vệ sinh bồn chứa.
 • Tiến hành chà ở miệng bồn bằng bàn chải loại không có cán, với các cặn bẩn ở sâu trong lòng bồn thì hãy dùng loại có cán, chú ý vừa vệ sinh vừa kết hợp đội nước để trôi cặn bẩn.
 • Khi đã cò rửa xong bạn mở van xả nước để xả cặn bẩn ra ngoài
 • Thực hiện cẩn thận tránh đụng chạm đến các thiết bị như van, phao tự động.
cach-ve-sinh-bon-nuoc-don-gian-hieu-qua
Tiến hành chà rửa bồn nước nhựa.

Lưu ý khi súc rửa bồn nước nhựa

 • Đối với những bồn nước đã được đem vào sử dụng từ khoảng 10 năm đổ lên và được đặt ngoài trời không có gì che chắn thì rất dễ xảy ra hiện tưởng nứt bồn. Nếu bồn nước của gia đình bạn cũng nằm trong trường hợp này thì tốt nhất là nên thuê thợ sửa chữa bồn chuyên nghiệp.
 • Nếu như gia đình bạn sử dụng bồn nước nhựa và cũng đã qua thời gian dài, bồn nước thường xuyên xảy ra hiện tượng nứt, rò rỉ nước thì để đảm bảo an toàn nguồn nước sinh hoạt bạn nên thay một bồn nước mới.Bồn bị rò rỉ, nứt hoặc có vết hở sẽ là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn, sinh vật nhỏ rất dễ xâm nhập vào nước bên trong bể làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Chúng tôi mong rằng qua những chia sẻ trên đây thì đã giúp bạn có thêm kiến thức trong việc vệ sinh bồn chứa nước, bể nước và có thể tự minh tiến hành vệ sinh. Nếu bồn quá phức tạp hoặc kích thước quá lớn thì bạn có thể liên hệ dịch vụ Vệ Sinh Bồn Nước Cần Thơ của Vệ sinh Tâm Nguyên để nhận được tư vấn miễn phí, tận tình nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ DỊCH VỤ VỆ SINH BỒN NƯỚC CẦN THƠ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÂM NGUYÊN – TN GROUP

Xem thêm các dịch vụ khác:

Dịch Vụ Vệ Sinh Bể Nước Ngầm

Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Bơi

G

Call: 090.222.5587